Các cách tối ưu hóa tìm kiếm cho trang web bán hàng online

Khi kéo được khách hàng vào website của bạn nhưng không tối ưu hóa tìm kiếm, khách hàng không thể tìm được sản phẩm muốn mua trên trang của bạn thì rất nguy hiểm đó.

Đưa doanh nghiệp lên top đầu của công cụ tìm kiếm là một việc phải làm nhưng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong website của bạn để tạo sự thuận tiện cho khách hàng lại là việc làm quan trọng hơn. Sẽ không có được lượng truy cập khổng lồ mỗi ngày nếu website của bạn quá rối rắm, quá khó để khách hàng thao tác và tìm được thứ cần tìm. Hãy làm mọi việc trở nên đơn giản hơn với các cách tối ưu hóa tìm kiếm cho trang web TMĐT của bạn.

1. Thanh điều hướng và bộ lọc

Các nghiên cứu về tính khả dụng chỉ ra rằng mắt của người sử dụng nhìn từ trái sang phải một cách tự nhiên, do đó hãy đặt thanh điều hướng ở bên trái. Ngoài ra, có thể bạn sẽ có thêm không gian cho các chi tiết nếu thanh điều hướng nằm ở phía bên trái của màn hình.

Từ đó, bạn có thể lựa chọn để mở rộng thanh điều hướng thành hộp thả xuống hiển thị các danh mục con. Ví dụ, một tiêu đề điều hướng tên là “Ô tô” có thể mở rộng ra các danh mục con bao gồm “Chế hòa khí” và “Hộp số”. Chỉ cần đảm bảo rằng không được quá cụ thể (ví dụ như “Đèn pha Bi-Xenon”) nếu không người sử dụng có thể trở nên bị quá tải và không khuyến khích.

Khi người dùng đã đi theo điều hướng, họ sẽ được đưa đến một trang đầy đủ các sản phẩm. Cung cấp tùy chọn bộ lọc cho phép họ thu hẹp sản phẩm hơn nữa – theo giá cả, màu sắc, chất liệu, gần đây nhất, v.v…

Ngoài việc bổ sung cho sản phẩm những hình ảnh nhiều màu sắc, độ phân giải cao, hãy nhớ thêm vào mô tả độc đáo, hấp dẫn. Việc đó sẽ không chỉ hấp dẫn người mua sắm nhấp chuột vào trang sản phẩm chính nhiều hơn, mà Google cũng có nhiều khả năng ưu tiên mô tả sản phẩm độc đáo hơn so với nội dung không chính gốc.

Hãy liên kết chéo giữa các trang sản phẩm và danh mục. Theo cách đó, người mua sắm sẽ dễ dàng tìm thấy các sản phẩm liên quan, tất cả khiến họ dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn và làm giảm tỷ lệ thoát. Liên kết chéo là một trong những phương pháp tìm kiếm hiệu quả nhất đối với khách hàng thương mại điện tử, đặc biệt là những người duyệt tìm mà không có ý định mua hàng rõ ràng trong đầu.

2. Ô tìm kiếm trên trang web

Nếu trang web của bạn có một lượng lớn các trang sản phẩm, ô tìm kiếm có thể giúp điều hướng nhắm mục tiêu. Hãy xem ví dụ của TasteBook và xem xét việc thêm vào những gợi ý tìm kiếm ngắn gọn như “keyword” (từ khóa), “ingredient” (thành phần)… Tùy thuộc vào tính hiệu quả của công cụ này, việc tìm kiếm sẽ đưa người mua sắm đến trang đầy đủ các sản phẩm tương ứng.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên lôi kéo người dùng vào “nhiệm vụ” khám phá trang web. Hãy cân nhắc sử dụng sidebar nổi với hầu hết các sản phẩm hoặc danh mục phổ biến theo sau người mua sắm trong suốt quá trình tìm kiếm hoặc nguồn cấp dữ liệu về hoạt động bán hàng, chẳng hạn như trang mua sắm xã hội của Fab.com. Trang web thương mại điện tử của bạn nên liên tục thay đổi với các sản phẩm đặc trưng, doanh số bán hàng và nội dung tuyển chọn để khách hàng lặp lại có nhiều cám dỗ khám phá hơn.

3. Tìm kiếm tự nhiên

Nói về trang chủ, Google sẽ thu thập dữ liệu từ các trang trên trang web có nhiều SEO nhất, thường là trang chủ. Vì vậy, những trang mà bạn liên kết đến trang chủ nên là quan trọng nhất. Hãy nhớ rằng những trang này có thể không nhất thiết phải phản ánh các danh mục trên thanh điều hướng của bạn. Hãy đề cao các trang có tỉ lệ nhấp chuột cao khác, ví dụ như trang “Giới thiệu” – có nhiều khả năng được xếp hạng bởi Google.

Hãy nhớ lập chỉ mục cho tất cả các trang chính, trang danh mục và thậm chí cả trang sản phẩm cụ thể của bạn. Sử dụng Google Webmaster Tools và Webmaster Central để tìm hiểu cách lập chỉ mục các trang có hiệu quả, sau đó theo dõi xem người dùng tìm kiếm và tìm thấy những trang đó như thế nào. Bạn thậm chí có thể xem tỷ lệ URL tổng thể của bạn so với lượng đã xuất hiện trong xếp hạng web của Google.

Để tối ưu hóa tìm kiếm, hãy nhớ gắn các từ khóa chiến lược (bao gồm các từ khóa đuôi dài) vào trang web của bạn. Sử dụng Công cụ từ khoá miễn phí của Google để ước tính lưu lượng truy cập bạn có thể mong đợi từ các từ và cụm từ khóa nhất định.

Cuối cùng, hãy nhớ lập chỉ mục cả cho các đánh giá của người dùng – Google thích nội dung tươi mới, do người dùng tạo ra. Vì lý do này, bạn cũng có thể mời những người được chọn lọc phụ trách đóng góp nội dung thường xuyên liên quan đến trang web của bạn. Việc này sẽ không chỉ cải thiện SEO mà còn bổ sung thêm yếu tố cộng đồng cho doanh nghiệp của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

3 ý tưởng kinh doanh ít vốn hái ra tiền đất Hà Thành
Hà Thành nơi tập chung các trường đại học các công ty lớn nhỏ, khác du lịch từ các nước, sinh ...
Hướng dẫn kiếm tiền trên mạng MMO tổng thể
I. Giới thiệu MMO 1. MMO là gì? MMO là từ viết tắt của Make Money Online, có nghĩa là kiếm ...
Các kỹ năng SEO cho website du lịch nhất định phải biết!
Chưa chắc ai cũng biết các kỹ năng SEO cho website du lịch và bạn đã bao giờ làm việc với ...
Thiết kế web giới thiệu công ty tại Hà Nội chuẩn SEO chuẩn mobile
Thiết kế web giới thiệu công ty là giải pháp thiết kế web doanh nghiệp được xây dựng dựa trên sự ...
Mua Fullcode tặng tên miền MIỄN PHÍ (**)Xem ngay
+ +
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0986989626
Hotline: 0986.989.626