4 điều cơ bản nhất người mới làm SEO cần hiểu ngay lập tức

Nếu bạn là người mới làm SEO, đừng quá lo lắng về kinh nghiệm. Tất cả mọi người trong chúng ta đều phải bắt đầu từ những con số 0 và điều bạn cần biết để bắt đầu trước tiên đó chính là những yếu tố cần thiết cơ bản.

Mỗi SEO có mức độ chuyên môn riêng nhưng có một vài điều mà tất cả ai làm SEO cũng cần phải biết. Chúng khá rộng nhưng hoàn toàn quan trọng trong SEO. Bạn hãy đọc và hiểu ngay lập tức 4 điều sau.

1. SEO đi đôi với trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng và SEO luôn đi song hành với nhau: Nâng cao trải nghiệm người dùng cũng sẽ có lợi cho SEO và ngược lại. Tại sao điều này lại đúng? Bởi vì SEO không khác gì bạn đang cung cấp các nội dung liên quan nhất cho người dùng.

Để cho người dùng có được nội dung phù hợp nhất, bạn phải tạo ra và cung cấp trải nghiệm mà có thể đáp ứng mọi yêu cầu tiềm ẩn. Hầu hết các chuyên gia UX (trải nghiệm người dùng) đang tập trung vào giao diện người dùng, xác định các yếu tố về thị giác như bố cục, các trưng bày, kích cỡ, kiểu chữ và các yếu tố mà người dùng trực tiếp nhìn thấy.

SEO thì tiếp cận một cách hơi khác so với UX. SEO không chỉ tập trung vào những gì người dùng thấy mà SEO còn tập trung vào những gì họ muốn.

SEO nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để hiểu và giải quyết mục đích người dùng, đó chính là mục tiêu mà người dùng truy vấn tìm kiếm. Thông thường, người dùng sẽ thuộc 1 tring 3 mục đích sau đây:

– Mua một cái gì đó – tìm kiếm giao dịch

– Biết một điều gì đó – tìm kiếm thông tin

– Đi đâu đó – tìm kiếm định hướng

SEO cần phải hiểu làm thế nào để đạt được các tìm kiếm đúng từ người dùng. Mục đích là gì? Để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Nếu bạn muốn trở thành một SEO tốt, chuyên nghiệp và đạo đức, đây là điều bạn cần biết – tập trung vào trải nghiệm người dùng, cung cấp cho họ những gì tốt nhất là bạn có thể.

2. Back Link là quan trọng

Rõ ràng là Google là một công cụ tìm kiếm hàng đầu cũng chủ yếu dựa vào các liên kết để xếp hạng các trang web. Họ phạt các trang web với liên kết xấu và ngược lại cộng điểm thứ hạng cho các trang web có liên kết tốt. Đơn giản là như vậy.

Giả sử có 2 trang web, chúng giống hệt nhau, cùng một nội dung, cùng một cấu trúc, các từ khóa tương tự… (tạm thời bỏ qua về vấn đề trùng lặp nội dung ở đây). Chỉ có một sự khác biệt duy nhất là 1 trang web có khoảng 100 Back links chất lượng trỏ về còn 1 trang web thì không có. Trang web nào sẽ xếp hạng cao hơn? Câu trả lời rõ ràng sẽ là trang web có chứa liên kết.

Nhưng làm thế nào để có được các backlink? Đây là một điểm gây khá nhiều tranh cãi. Có một số người ủng hộ “link building” (xây dựng liên kết) và những người khác lại ca tụng “link earning” (thu thập liên kết). Những người khác lại nhìn thấy sự  hiện diện của bất cứ liên kết nào cũng không tin tưởng và cho rằng nguy hiểm, liền từ bỏ hoặc nofollow tất cả các liên kết.

Thu thập liên kết bằng cách nào? Có một số cách cho bạn như tìm kiếm link tự nhiên thông qua quan hệ đối tác và xúc tiến, cả 2 bên cùng có lợi, phương tiện truyền thông và chia sẻ trên mạng xã hội, kiếm liên kết bằng tập trung vào nội dung hay, viết blog…

3. Đừng bỏ qua thẻ tiêu đề

Tiêu đề là một phần tử HTML mà công cụ tìm kiếm nhìn vào khi họ đánh giá trang của bạn. Đó cũng là những gì người ta thấy khi nhìn vào trang web của bạn trong SERPs.

Các thẻ tiêu đề đơn giản chỉ cần mô tả những gì trên trang. Để tạo ra chúng một cách tốt nhất, hãy làm theo 4 nguyên tắc đơn giản sau:

– Sử dụng từ khóa chính

– Sử dụng từ khóa phụ

– Sử dụng tên thương hiệu ở cuối

– Số lượng không quá 60 ký tự

Cách viết tiêu đề là quan trọng nhưng không cần thiết phải làm quá lên, đơn giản chỉ cần sử dụng các tiêu đề mô tả đúng nhất nội dung của bạn. Đương nhiên, nó sẽ bao gồm một từ khóa và bạn không nên lạm dụng nhồi nhét từ khóa.

4. Nội dung là vua

Trong SEO đôi khi cũng có những tranh cãi về tầm quan trọng của nội dung và kỹ thuật SEO. Tất nhiên là cả 2 đều rất quan trọng. Nhất thiết phải có cả 2 điều này để SEO hiệu quả nhất. Nhưng nội dung sẽ làm nền tảng cho những thứ khác và giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và ghi điểm trong mắt Google và người dùng.

Ví dụ như với trang web Kissmetrics, trong tổng số hơn 727 nghìn lượt xem, họ đã tạo ra được hơn 2000 khách hàng tiềm năng từ blog bởi nguồn truy cập từ blog chiếm tới 62% tổng số khách hàng tiềm năng. Bạn có thể mức ROI là rất lớn, đó chính là sức mạnh của tiếp thị nội dung. Bạn nhất thiết phải đầu tư thời gian và công sức vào việc xây dựng nội dung, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn.

Kết luận

SEO là một lĩnh vực rộng lớn và nó không phải là độc lập. Có 4 điều cơ bản nhất mà bạn là người mới cần phải nắm được, đó là:

– SEO là phải hiểu trải nghiệm người dùng

– Back link là rất quan trọng

– Đừng bỏ qua Thẻ tiêu đề

– Nội dung là vua

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Những cách kiếm tiền Online Uy tín mà bạn NÊN tham gia
Chắc chắn là không ít lần bạn tìm Google “cách kiếm tiền online” hoặc “kiếm tiền trên mạng” và hẳn là không ...
Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với 10 bước cơ bản
Khi SEO mới xuất hiện, viết 1 bài viết với sự xuất hiện của nhiều từ khóa là chuyện vô cùng ...
Hướng dẫn sử dụng theme Flatsome từ A đến Z
Flatsome là một theme bán hàng có khả năng tùy biến cao. Điểm nổi bật chính là theme tương đối nhẹ ...
Hướng dẫn kiếm tiền trên mạng MMO tổng thể
I. Giới thiệu MMO 1. MMO là gì? MMO là từ viết tắt của Make Money Online, có nghĩa là kiếm ...
Mua Fullcode tặng tên miền MIỄN PHÍ (**)Xem ngay
+ +
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0986989626
Hotline: 0986.989.626