Có nên thuê bạn bè khi khởi nghiệp?

Các ông bà chủ nhỏ khi mới lập nghiệp thường rất an tâm khi thuê bạn bè của mình thực hiện những phần việc liên quan tới chuyên môn của họ. Tuy nhiên trên thực tế, liệu việc này có tốt hơn thuê người lạ?

Thuê bạn bè khi khởi nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí nhưng chủ cơ sở kinh doanh cũng có thể tự chuốc lấy một số phiền phức không ngờ tới.

Molly Ziske là chủ một cơ sở kinh doanh chuyên cung cấp các gói chăm sóc cho sinh viên ở St. Clair Shores (Michigan, Mỹ). Fox Business đăng tải câu chuyện cô kể về kinh nghiệm của bản thân khi thuê bạn bè làm việc cùng:

Khi bắt đầu khởi nghiệp với cơ sở kinh doanh tại nhà, tôi luôn cố gắng lên kế hoạch một cách chi tiết. Ví dụ, tôi nghiên cứu về những sản phẩm mà các sinh viên cần, tìm hiểu các gói tùy chọn khác nhau với nhiều mức giá phù hợp. Ngoài ra, tôi cũng nghiên cứu về thiết kế logo, tìm nhà cung cấp địa phương…

Tuy nhiên, cũng lúc đó, tôi bị rối trí và quên mất một trong những điều quan trọng mà các chuyên gia thường khuyên doanh nghiệp nhỏ. Đó là, cẩn thận khi thuê bạn bè tham gia kinh doanh.

Do không phải là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, tôi cần ai đó thiết kế, code và chịu trách nhiệm cho website của mình. Đó là một nhiệm vụ lớn cho doanh nghiệp mới thành lập tại nhà.

Để tiết kiệm chi phí, tôi đã thuê một người bạn, từng là đồng nghiệp với nhau. Người này có riêng một công ty chuyên thiết kế website. Anh bạn hứa sẽ tạo cho tôi một trang thương mại điện tử, với cái giá còn rẻ hơn nửa so với mức giá tôi từng đàm phán ở chỗ khác.

Đầu tiên, anh bạn tôi tỏ ra cực kỳ nhiệt tình. Chúng tôi nói chuyện với nhau hàng ngày về kế hoạch website.

Tuy nhiên sau đó mọi chuyện dần thay đổi. Chúng tôi nói chuyện với nhau ít đi. Tôi cảm thấy lòng nhiệt tình của anh bạn giảm xuống. Ngày ra mắt trang web đến gần nhưng công cụ giúp tôi chuyển hàng cho khách chưa hoạt động, các sản phẩm vẫn chưa hiển thị trên trang.

Trong khi đó, tôi đã chuẩn bị cả một kho hàng hóa trị giá hàng nghìn USD từ kẹo bánh, dụng cụ học tập, sách vở, sản phẩm giặt là, lau chùi dành cho sinh viên. Cuối cùng, ngày ra mắt của công ty tôi đã đến trong tình trạng không website ra mắt. Không thể trì hoãn, nên cuối cùng tôi phải ra mắt công ty bằng cách đăng tải trên mạng xã hội. Đây là một cách làm rất thiếu chuyên nghiệp.

Website của tôi ra mắt chậm hơn hai tháng so với dự kiến. Bài học tôi rút ra là làm việc với bạn bè cũng không thể cả nể, bỏ qua chuyện phạt khi làm hợp đồng. Đáng lẽ bạn tôi đã phải chịu một khoản tiền phạt đáng kể. Và tốt nhất, kinh nghiệm là không nên làm việc với bạn bè khi khởi nghiệp, trừ khi chủ doanh nghiệp chấp nhận việc có thể mất một tình bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

5 câu hỏi để nắm rõ khách hàng trong lòng bàn tay
Nguồn cơn của khó khăn trong phát triển kinh doanh là do bạn không thực sự hiểu khách hàng mình là ...
Những việc khởi nghiệp kinh doanh lúc mới ra trường cần làm
Mới ra trường có điểm mạnh nhiệt tình, năng động đầy nhiệt huyết nhưng nói đến kinh nghiệm thì còn non ...
3 THỦ THUẬT giúp tối ưu hóa chuyển đổi Affiliate Marketing Landing Page
Bất kỳ ai tham gia affiliate marketing đều có những cách khác nhau dành riêng cho mình để mang lại doanh ...
10 điểm không thể thiếu cho thiết kế blog chuyên nghiệp
Để thiết kế blog chuyên nghiệp thì bạn cần chú ý nhiều khía cạnh khác nhau từ màu sắc, sắp xếp ...
Mua Fullcode tặng tên miền MIỄN PHÍ (**)Xem ngay
+ +
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0986989626
Hotline: 0986.989.626