10 điểm không thể thiếu cho thiết kế blog chuyên nghiệp

Để thiết kế blog chuyên nghiệp thì bạn cần chú ý nhiều khía cạnh khác nhau từ màu sắc, sắp xếp layout, phong chữ, phong cách thiết kế web,….còn nhiều thứ khác nữa về nội dung. Tất cả những thứ đó sẽ tạo cho blog của bạn trở nên nổi bật và chuyên nghiệp hơn các trang khác. Mục đích cuối cùng là làm sao cho đọc giả cảm thấy hài lòng nhất với website của mình. Chúng ta cũng đi sâu vào phát tích các điểm cần chú ý khi thiết blog chuyên nghiệp.

1. Nội dung dễ đọc

Bạn đã có nội dung tốt nhưng bạn cũng cần chú ý đến font chữ, màu text link, hình ảnh, đoạn văn bản, button, alert. Các thành phần đó màu sắc phải đồng bộ với nhau, các đoạn văn bản không nên dài quá nên chia thành nhiều đoạn giúp người đọc dễ nhìn và dễ tiếp thu hơn là đoạn văn bản quá dài. Nếu bạn muôn theme thì các thành phần này đã được tối ưu cho bạn, nếu bạn muốn chỉnh sửa lại theo phong cách của bạn thì càng tốt nếu bạn có thể làm được.

2. Màu sắc

Màu sắc blog phù hợp sẽ giúp cho đọc giả đỡ mõi mắt và không bị chóa khi đọc blog bạn trong thời gian dài. Cho nên màu nền blog tốt nhất là màu trắng hoặc các màu tối kết hợp với chữ màu trắng.

Tùy vào đối tượng đọc giả mà bạn chọn theme hoặc thiết kế theo nhu cầu và sở thích của họ. Đối với đọc giả nữ thì web phải đẹp và nhiều màu tươi và nổi. Các đối tượng nam thì thích đơn giản nhưng mạnh mẽ hơn là màu mè sẽ không thích.

3. Dễ điều hướng menu

Website nên có trang sitemap để đọc giả có cái nhìn tổng quát về blog của bạn nếu họ quan tâm. Bạn chú ý tạo menu và phân cấp menu cho hợp lý từng chuyên mục để dẫn đến các nội dung bài viết giúp người dùng điều hướng và tìm nội dung dễ dàng hơn. Trong các bài viết có liên quan với nhau thì có liên kết tiếp theo để người đọc dễ theo dõi và biết được họ đang đọc tới mục nào rồi và còn những mục nào tiếp theo.

4. Tạo trang ngắn vừa đủ

Trang chủ hoặc trang có nhiều bài viết thì nên liệt kê cung cấp các bài viết tốt nhất và những nội dung gì bạn muốn cho người dùng xem thì nên đưa lên phía trên và không nên quá nhiều bài viết làm người dùng phải kéo thanh trượt hoặc lăn chuột quá nhiều họ không thích như vậy.

5. Chức năng tìm kiếm

Website hay blog điều cần chức năng tìm kiếm dữ liệu. Khi người dùng biết rằng nội dung cần tìm là trên website của bạn họ không biết tìm bài viết tại menu nào thì họ chỉ cần sử dụng chức năng tìm kiếm là nhanh nhất. Bạn cũng có thể sử dụng chức năng custom search của Google để kiếm tiền từ quảng cáo.

6. Giới thiệu cá nhân tác giả

Một blog chuyên nghiệp thì uy tính và tiếng tâm của tác giả cũng vậy. Nếu bạn viết một chủ đề nào đó cho đọc giả thì họ cũng cấn biết được tác giả là ai nghề nghiệp như thế nào. Nếu bạn đã có uy tính hay là chuyên gia trong lĩnh vực đó thì bài viết của bạn sẽ được đánh giá rất cao và được người dùng tin tưởng. Và quan trọng là họ có thể theo dõi bạn trên các trang mạng xã hội nếu họ thấy có ích.

7. Form liên hệ và fanpage

Trang liên hệ là không thể thiếu đối mọi trang web và blog cũng vậy. Bạn phải có trang cung cấp thông tin email, địa chỉ cần liên hệ nếu đọc giả có nhu cầu hay thắc mắc với tác giả của blog. Trong trang liên hệ bạn nên tạo Form cho người dùng nhập trực tiếp để gới thông tin đến bạn.

Mạng xã hội là cầu nối giao tiếp thông tin nhanh nhất và hiệu quả nhất để theo dõi và cập nhật những gì mới nhất từ website/blog của bạn. Do đó bạn phải tạo các trang fanpage cho blog của mình với tên trùng với tên domain hoặc lấy tên cá nhân của bạn. Các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Google+, Twitter, Linked.

8. Tận dụng footer

Các thông tin trên footer rất quan trọng và nhiều người đọc thường xem xét để tìm kiếm thêm thông tin về website/blog. Nhiều trang blog chuyên nghiệp thì có các nội dung như giới thiệu về bản thân và blog, các liên kết bạn bè, các nội dung, link hot để giới thiệu cho đọc giả, Form theo dõi nhận bản tin qua mail.

9. Công cụ chia sẽ mạng xã hội

Một bài viêt hay sẽ nhận được rất nhiều like và shared lên mạng xã hội. Cho nên bạn phải hổ trợ các chức năng này thật tốt trên hoặc dưới bài viết hoặc cố định bên trái hoặc phải. Hiện nay Addthis là công cụ hổ trợ tốt nhất và nhiều người dùng nhất hiện nay.

10. Yên tĩnh

Nếu website hay blog của bạn có nhạc nền thì không nên bật tự động mà để tùy chọn cho người dùng tự quyết định. Vì không phải ai cũng thích có tiếng ổn ào khi đang lướt web hay đọc bài viết nào đó. Bạn cũng hãy chú ý các quảng cáo có âm thanh cũng vậy. Nói chung là hạn chế tối đa âm thanh không cần thiết trên blog của bạn. Các loại quảng cáo khác thì không nên che tầm nhìn bài viết, trang blog. Các quảng cáo nên phù hợp với nội dung bài viết càng tốt sẽ tăng hiệu quả click quảng cáo cho bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Các bước để tìm nội dung bài viết hay
Một nội dung bài viết hay sẽ thu hút được nhiều người truy cập đến với blog/website của bạn do đó ...
Thiết kế web bất động sản tại Hà Nội chuẩn SEO giá rẻ
Ngành bất động sản là một ngành đặc thù nên thiết kế website bất động sản phải thể hiện được nét ...
Hướng dẫn đăng bài viết trên WordPress
Để tạo bài viết mới, bạn truy cập trang bản tin quản trị WordPress (WordPress Dashboard), click vào dòng Bài viết ...
Thủ thuật SEO nâng cao
Rất may là có nhiều mẹo và Thủ thuật SEO nâng cao mà bạn có thể sử dụng để có được sức ...
Mua Fullcode tặng tên miền MIỄN PHÍ (**)Xem ngay
+ +
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0986989626
Hotline: 0986.989.626